Hỗ trợ

Kinh doanh

Ms.Doan
0987 189 692

Chi nhánh phía Nam


Mr.Sang
0903 688 922

Chăm sóc khách hàng

ĐT: 024.3.755.8989
Hotline: 0902.14.55.11
Email: ccr@vivas.vn

MOBILE MARKETING – CÔNG CỤ CHỐNG SUY THOÁI

Posted by Admin on January 8, 2013


Thông thường, tâm lý tự nhiên của doanh nghiệp khi nền kinh tế rơi vào suy thoái là tìm cách cắt giảm mọi thứ, bao gồm cả chi phí marketing. Tuy nhiên theo các kết quả nghiên cứu thống kê về marketing trong những giai đoạn suy thoái kinh tế thập niên 70, 80, 90 cho thấy “tiếp tục đầu tư cho marketing” lại là lựa chọn khôn ngoan nhất.

1. Lợi ích

Theo Tổng cục Thống kê, tính đến hết tháng 10/2008, cả nước đã có gần 60 triệu thuê bao di động, chiếm trên 81% tổng số thuê bao điện thoại cả nước. Những thiết bị đầu cuối (điện thoại di động) ngày càng tinh vi, đa chức năng… khiến cho người làm marketing di động ngày càng có nhiều lựa chọn hơn trong việc tiếp cận khách hàng tiềm năng.

So với các hình thức marketing truyền thống như ấn phẩm, truyền hình… thậm chí cả các hình thức marketing trực tuyến mới nổi (quảng cáo qua website), marketing di động vẫn có những lợi thế cạnh tranh rất đặc thù như khả năng tiếp cận mục tiêu cực kỳ cao, tốc độ triển khai nhanh mà vẫn đảm bảo khả năng đánh giá hiệu quả đầu tư.

Tương tự như Internet, môi trường di động cũng hội tụ đầy đủ những điều kiện để một thông điệp quảng cáo qua di động có thể lây lan với tốc độ rất nhanh.

2. Công cụ

Quảng cáo qua SMS. Nội dung thông điệp quảng cáo xuất hiện dưới dạng ký tự và được gửi tới các thuê bao di động thông qua các tin nhắn ngắn (SMS)

Quảng cáo qua MMS với khác biệt duy nhất là định dạng gửi tin nhắn hỗ trợ cả hình ảnh, âm thanh. Đương nhiên do dung lượng tệp tin lớn hơn SMS, marketing di động thông qua tin nhắn MMS cần được sự hỗ trợ bởi hạ tầng mạng của nhà cung cấp dịch vụ di động và cả thiết bị đầu cuối (VD: kết nối GPRS).

Quảng cáo trong game cho thiết bị di động. Thông điệp quảng cáo được “nhúng” trực tiếp vào nội dung game hoặc ở hình thức banner tài trợ.

Quảng cáo qua website di động. “Đặt” banner quảng cáo trên những website có thể tiếp cận (“duyệt”) qua điện thoại di động cũng là một lựa chọn.

Quảng cáo qua… bluetooth. Quá trình truyền tải phải có sự chấp nhận của người nhận với tốc độ cao hơn và sử dụng công nghệ vô tuyến nên hoàn toàn miễn phí trong phạm vi hẹp.

Quảng cáo qua hồng ngoại. Đây là hình thức marketing di động cũ nhất và hạn chế nhất bởi kết nối hồng ngoại có phạm vi hiệu quả rất thấp (chỉ từ 10cm – 100cm).

Quảng cáo định vị. Quảng cáo di động định vị (location-based services – LBS) được triển khai khi các nhà cung cấp dịch vụ gửi thông tin quảng cáo tới các thuê bao thông qua việc định vị vị trí của họ. Trong phương pháp này, chip định vị toàn cầu (GPS) sẽ được tích hợp vào điện thoại để vị trí của thuê bao có thể được phát hiện khi họ di chuyển vào bán kính phủ sóng của các trạm LBS.

3. Cách thức triển khai

Khó có thể nói hết những lợi ích, tiềm năng của loại hình marketing di động. Tuy nhiên, trước khi “gặt hái” được những lợi ích này, doanh nghiệp cũng sẽ phải trải qua những thách thức và khó khăn không nhỏ.

Khác với việc “bắn” đi một bức thư điện tử hoặc đặt một banner quảng cáo trên một website, doanh nghiệp nên cực kỳ thận trọng khi gửi đi một tin nhắn xuất phát từ khả năng tác động trực diện tới tính riêng tư của người nhận. “Nhận Gửi tin nhắn quảng cáo đến 10.000 SDT di động. SDT có sẳn trong cơ sở dữ liệu dùng để quảng cáo, báo giá sản phẩm.

4. Luật chống Spam

Ngày 13/8/2008, Chính phủ đã ban hành Nghị định 90/2008/NĐ-CP về quản lý thư rác (tin nhắn rác). Theo đó, cá nhân, doanh nghiệp tham gia cung cấp dịch vụ quảng cáo qua tin nhắn trái quy định có thể bị phạt tới 100 triệu đồng. Doanh nghiệp sử dụng dịch vụ phát tán tin nhắn để quảng cáo cũng có thể bị phạt 20 triệu đồng.

Nghị định 90 được xây dựng dựa trên việc nghiên cứu hai mô hình off-in (chỉ được gửi khi có sự đồng ý của người nhận) và off-out (được gửi đến khi người nhận từ chối) phổ biến trên thế giới. Bản thân doanh nghiệp cũng cần nghiên cứu kỹ cả Nghị định 90 và hai mô hình off-in, off-out để vạch ra các phương thức tiếp cận khách hàng hiệu quả qua các thiết bị di động.

5. Kết

Để bước chân vào marketing di động, đối tượng đầu tiên các doanh nghiệp cần tiếp cận nên là những khách hàng cũ đã chấp thuận tiếp nhận tin nhắn tuân theo luật định. Thông điệp marketing ban đầu có thể chỉ là giới thiệu về những sản phẩm mới; chế độ khuyến mãi mới áp dụng… hoặc các động tác chăm sóc khách hàng (chúc mừng sinh nhật, chúc mừng năm mới…).

Trong khi đó cách thức tiếp cận, thời điểm tiếp cận và cả nội dung bạn muốn truyền tải tới khách hàng - những yếu tố quan trọng để đảm bảo thành công của chiến dịch marketing di động, lại được quyết định bởi những thông tin tưởng như chỉ là “phụ thêm” như trên đã đề cập.

Theo quan niệm tác giả bài viết, marketing di động thực sự là một công cụ marketing nhanh và mạnh. Tuy nhiên để kiểm soát tốt nó nhằm đảo bảo thành công như mong đợi, công tác chuẩn bị càng nên được tiến hành một cách chắc chắn, có sàng lọc và liên tục được đánh giá, điều chỉnh.